ZMA LÀ GÌ? CÔNG DỤNG HIỆU QUẢ BẤT NGỜ CỦA ZMA VỚI TẬP LUYỆN

Thứ 5 | 20/05/2021 - Lượt xem: 857

Trong quá trình tập luyện thì Whey Protein và BCAA chắc đã quá quen thuộc với dân thể hình. Nhưng ngoài ra, còn có các loại thực phẩm bổ sung Vitamin và khoáng chất cũng rất phổ biến với những ai đam mê bộ môn này như ZMA. Vậy ZMA là gì? Công dụng như thế nào? Hãy cùng WHEYSINHVIEN tìm hiểu nhé!

 

I. ZMA LÀ GÌ?

 

ZMA (viết tắt của Zinc Magnesium Aspartate) là hỗn hợp của Kẽm, Magie và Vitamin B6. 3 thành phần này thúc đẩy quá trình sản sinh Testosterone - hormone tối quan trọng với nam giới, giúp tăng sức bền, xây dựng cơ bắp và hỗ trợ giấc ngủ. 

 

II. CÔNG DỤNG CỦA ZMA ĐỐI VỚI SỨC KHỎE TỔNG THỂ

 

1. Tăng cường hệ miễn dịch

 

Kẽm, Magie và Vitamin B6 đều là những thành tố có vai trò quan trọng với sức khỏe hệ miễn dịch. Trong đó, Kẽm rất cần thiết cho việc duy trì chức năng của nhiều tế bào miễn dịch. Loại chất khoáng này còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và hỗ trợ làm lành vết thương. 

 

Tình trạng thiếu Magie có thể dẫn đến viêm nhiễm mãn tính, nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra các bệnh mãn tính như ung thư hay bệnh tim mạch. Ngược lại, bổ sung Magie đầy đủ có thể làm giảm tình trạng sưng viêm.

 

Hệ miễn dịch của chúng ta cần Vitamin B6 để tạo ra các tế bào bạch cầu - với chức năng chính là chống lại các vi khuẩn, virus ngoại lai xâm nhập vào cơ thể. Từ đó làm giảm tình trạng nhiễm trùng hay sưng viêm. 

 

2. Cải thiện giấc ngủ

 

Sự kết hợp của Kẽm và Magiê có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu cho thấy Magiê giúp kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm, chịu trách nhiệm giúp cơ thể cảm thấy bình tĩnh và thư giãn, từ đó đi vào giấc ngủ dễ hơn. Trong khi đó, bổ sung kẽm đã được các nhà khoa học chứng minh có liên quan đến việc cải thiện chất lượng giấc ngủ.

 

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 43 người lớn tuổi bị mất ngủ cho thấy dùng kết hợp kẽm, Magiê và melatonin - một loại hormone điều chỉnh chu kỳ ngủ - hàng ngày giúp mọi người ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ một cách đáng kể.

 

3. Kiểm soát đường huyết

 

Kẽm và Magie đã được chứng minh có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu. Magiê giúp chuyển hóa carbohydrate và do đó bổ sung Magiê có thể giúp cải thiện hiệu quả của insulin - hormone được tuyến tụy tiết ra để kiểm soát lượng đường trong máu.

 

Nghiên cứu mới vừa được công bố vào tháng 1 đã nghiên cứu tác dụng của việc bổ sung kết hợp Kẽm và Magiê. Sau 6 tuần, những người bổ sung đủ đã giảm đáng kể nồng độ đường trong máu và tăng độ nhạy insulin.

 

4. Cải thiện tâm trạng

 

Sử dụng kết hợp Magiê và Vitamin B6 có thể giúp bạn phòng tránh bệnh trầm cảm và cải thiện tâm trạng. Một nghiên cứu ở khoảng 8,900 người trưởng thành cho thấy những người dưới 65 tuổi có lượng magiê thấp nhất có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 22%.

 

Hơn nữa, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần khác ở 23 người lớn tuổi hơn cho thấy uống 450 mg Magiê hàng ngày giúp giảm các triệu chứng trầm cảm và có hiệu quả như một loại thuốc chống trầm cảm.

 

III. TÁC DỤNG CỦA ZMA TRONG VIỆC TẬP LUYỆN

 

Testosterone là hormone nam giới có vai trò quan trọng trong sự phát triển cơ bắp, đồng thời còn giúp duy trì sự dẻo dai của cơ thể, tăng sức mạnh và sức bền khi tập luyện. Thiếu kẽm hoặc magie đều có thể ảnh hưởng đến sự sản sinh Testosterone trong cơ thể nam giới. Đồng thời cũng làm giảm insulin-like growth factor (IGF-1), một loại hormone ảnh hưởng đến sự phát triển và phục hồi của tế bào, làm giảm hiệu suất khi tập.

 

Kẽm và Magie đều được nghiên cứu chứng minh rằng làm giảm sự mệt mỏi của cơ bắp, tăng cường sản sinh Testosterone và giảm sự suy giảm Testosterone khi tập luyện. Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần của Trường Đại học Western Washington (Mỹ) cho thấy việc bổ sung ZMA hàng ngày giúp tăng đáng kể lượng Testosterone, sức mạnh cơ bắp và IGF-1. 

 

Đồng thời, vào năm 2000, các nhà nghiên cứu đã làm thực nghiệm trên nhóm cầu thủ, yêu cầu họ bổ sung ZMA hai lần 1 ngày. Sau 7 tuần, họ đã đưa ra kết luận rằng nồng độ Testosterone và số lượng hormone tăng trưởng của nhóm cầu thủ đã tăng đáng kể. 

 

IV. LIỀU LƯỢNG KHI SỬ DỤNG ZMA SAO CHO HỢP LÝ

 

◾️ Kẽm monomethionine: 30mg - 270% RDI

◾️ Magiê aspartate: 450mg - 110% RDI

◾️ Vitamin B6: 10 - 11mg - 650% RDI 

 

Tương đương với uống 3 viên ZMA mỗi ngày hoặc 3 muỗng bột ZMA. Tuyệt đối không dùng quá liều, vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là hệ tim mạch hoặc bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng của từng sản phẩm ZMA.

 

V. NHỮNG LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI SỬ DỤNG ZMA 

 

Khuyên dùng ZMA khi bụng đói khoảng 30-60 phút trước khi đi ngủ. Điều này ngăn các chất dinh dưỡng như Kẽm tương tác với các chất khác như Canxi và tối ưu công dụng của ZMA.

 

Cũng như các sản phẩm tăng sản sinh Testosterone khác, ZMA không được khuyến dùng cho phụ nữ. Phụ nữ sử dụng ZMA có thể gặp tác dụng phụ không mong muốn, như lông phát triển và dễ nổi nóng.

 

Mặc dù bạn hoàn toàn có thể bổ sung Kẽm, Magiê và Vitamin B6 qua chế độ ăn uống và sẽ tiết kiệm được hơn so với dùng Thực phẩm (TPBS) bổ sung ZMA, lời khuyên là nên dùng TPBS vì Kẽm và Magiê trong TPBS là dạng Aspartate, giúp làm giảm các yếu tố ức chế sự hấp thụ 2 chất này. Hơn nữa, hàm lượng các chất trong TPBS ZMA đã được tính toán kỹ lưỡng để tối ưu hóa sự hấp thu.