Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate: Sự khác biệt

Chủ nhật | 30/05/2021 - Lượt xem: 556

Nếu như bạn chưa biết, Whey Protein có nhiều nguồn khác nhau như: Whey Protein Concentrate(WPC), Whey Protein Isolate (WPI) và Whey Protein Hydrolyzed (WPH).

 

Đây chính là 3 nguồn Whey Protein chính đang có trên thị trường, ngoài Whey Protein Hydrolyzed đã được phân tách là nguồn Whey Protein cao cấp nhất. Nhưng còn WPI và WPC vẫn còn ở mức so sánh với nhau cho nên. 

 

Bài viết này sẽ giúp bạn, phân biệt sự khác nhau giữa Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate ở ngay dưới đây.

 

1. Whey Protein là gì? 

 

Whey protein là một hỗn hợp các protein được phân lập từ whey, là phần chất lỏng của sữa được tách ra trong quá trình sản xuất pho mát.

 

Sữa thực sự chứa hai loại protein chính: Casein (80%) và Whey (20%).

 

Whey được tìm thấy trong phần nước của sữa. Khi phô mai được sản xuất, các phần béo của sữa đông lại và váng sữa được tách ra khỏi nó như một sản phẩm phụ " 

 

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất pho mát, Whey trải qua nhiều bước xử lý khác nhau để trở thành thứ mà mọi người thường công nhận là Whey Protein.

 

Một loại bột được pha trực tiếp uống để phục vụ một số mục đích như bù đắp cung cấp lượng Protein cần sau khi tập, thay thế bữa ăn và sử dụng làm thanh Protein Bar 

 

Uống whey protein là một cách thuận tiện để bổ sung protein vào lượng hàng ngày của bạn.

 

Điều này có thể quan trọng đối với những người tập thể hình và những người đam mê tập gym, cũng như những người cần giảm cân hoặc chỉ đơn giản là thiếu protein trong chế độ ăn uống của họ.

 

1.1 Tại sao phải sử dụng Whey Protein 

 

Có thể nói, Protein là một trong những quan trọng nhất để xây dựng cơ thể con người. 

 

Protein hay gọi là ĐẠM được sử dụng để tạo ra nhiều thứ quan trọng khác nhau như là: gân, cơ, cơ quan nội tạng và da. Đồng thời cũng như làm sản xuất hormone, enzyme chất dẫn truyền thần kinh và các phân tử khác nhau. 

 

* Lý do bạn nên sử dụng Whey Protein là vì chúng chứa hàng loạt các phân tử nhỏ gọi là Axit amin liên kết với nhau thành 1 chuỗi và hoạt động phát triển trong cơ thể bạn. 

 

Nếu như bạn chưa biết có một số axit amin bạn có thể cung cấp và hấp thụ bởi những nguồn thức ăn tự nhiên nhưng có những loại Axit amin mà cơ thể bạn không thể sản sinh và tổng hợp được và chỉ có thể cung cấp bởi thực phẩm bổ sung chứa chúng. 

 

Chúng ở đây có tên gọi là Axit amin thiết yếu. 

 

Từ đó suy ra Whey Protein hoặc thực phẩm bổ sung chứa EAA tách biệt là những nguồn cung cấp các Axit axit thiết yếu có giá trị sinh học cao đồng thời là cách cung cấp nhanh nhất và an toàn nhất bạn có thể tìm thấy. Để phục vụ cho việc tổng hợp, sửa chữa và phát triển cơ bắp của bạn.

 

2. Sự khác biệt giữa Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate

 

Có một số khác biệt về dinh dưỡng giữa whey cô lập và cô đặc. Những khác biệt này là do các phương pháp xử lý.

 

Khi whey lỏng được thu thập như một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất pho mát hoặc sữa chua, nó sẽ trải qua một số bước xử lý để tăng hàm lượng protein.

 

Sau khi đạt được nồng độ protein đủ, chất lỏng có thể được làm khô để tạo thành bột Whey cô đặc bao gồm tới 80% là protein tính theo trọng lượng. 20% còn lại của bột cô đặc chứa carbohydrate và chất béo.

 

Nếu các bước chế biến khác nhau được sử dụng để giảm hàm lượng chất béo và carbohydrate trong whey, thì có thể sản xuất bột Whey Protein Isolate chứa 90% protein trở lên theo trọng lượng.

 

Nhìn chung, các bước xử lý được sử dụng trong sản xuất Whey Protein Isolate dẫn đến hàm lượng protein cao hơn và hàm lượng chất béo và carbohydrate thấp hơn trên mỗi khẩu phần.

 

Tuy nhiên, các loại axit amin được tìm thấy trong cả hai dạng whey hầu như giống hệt nhau, vì chúng có nguồn gốc từ cùng một loại protein.

 

Bảng dưới đây cho thấy sự khác biệt chính giữa whey cô lập tiêu chuẩn và whey cô đặc bổ sung cho mỗi khẩu phần 100 calo:

 

Loại Whey Protein Isolate  Whey Protein Concentrate 
Chế biến  Hơn Ít hơn
Chất đạm 23 gam 18 gam
Carb   1 gam  3,5 gam
Fat 0 gam   1,5 gam
Đường lactose   Lên đến 1 gam Lên đến 3,5 gam
Giá cả Cao hơn Thấp hơn

 

Ngoài việc có tổng hàm lượng carbohydrate thấp hơn, whey isolate cũng có hàm lượng lactose thấp hơn. Điều này có nghĩa là nó có thể là một lựa chọn tốt hơn cho những người không dung nạp lactose.

 

Tuy nhiên, lượng lactose ở cả hai dạng whey protein có thể đủ thấp để những người không dung nạp lactose có thể sử dụng.

 

Ngoài sự khác biệt về dinh dưỡng, có sự khác biệt về chi phí giữa hai loại Whey này. Nói chung, Whey Protein Isolate chất lượng hơn, đáng đồng tiền hơn là Whey Protein Concentrate. 

 

Mặc dù điều này có ý nghĩa dựa trên độ tinh khiết cao hơn của Whey Protein Isolate, nhưng việc dùng một lượng Whey Protein Concentrate lớn hơn có thể mang lại cho bạn cùng một liều lượng protein, thường với chi phí thấp hơn.

 

3. Lợi ích của 2 nguồn Whey liệu có khác nhau ?

 

Nhiều nghiên cứu ủng hộ tác dụng có lợi của whey protein đối với những người năng động.

 

Một nghiên cứu trên 192 người tập thể dục cho thấy rằng việc bổ sung whey protein, bao gồm Whey Protein Isolate hoặc Whey Protein Concentrate, dẫn đến cải thiện khối lượng nạc và sức mạnh.

 

Tuy nhiên, mặc dù có sự khác biệt nhỏ về hàm lượng dinh dưỡng, không có bằng chứng chắc chắn cho thấy  Whey Protein Isolate hoặc Whey Protein Concentrate có những tác động khác nhau đối với cơ thể của bạn.

 

Liên quan đến protein, một trong những yếu tố quan trọng nhất là tổng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn . Hơn nữa, người ta thường khuyến nghị rằng phần lớn lượng protein hàng ngày đến từ các nguồn chất lượng cao như sữa, trứng và thịt gia cầm.

 

Cả Whey Protein Isolate hoặc Whey Protein Concentrate đều là protein chất lượng cao, và điều hợp lý là chúng sẽ tạo ra những tác dụng tương tự nếu dùng một lượng protein tương đương.

 

Như đã nói, những người đang hạn chế lượng chất béo, carbohydrate hoặc lactose thì chắc chắn bạn nên chọn Whey Protein Isolate bởi hàm lượng của 3 thành phần đất luôn thấp hơn hay còn gọi là tinh khiết hơn Whey Protein Concentrate.

 

Cũng cần lưu ý rằng nhiều dòng Whey Protein có chứa hỗn hợp protein bao gồm cả  Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate để tối ưu cả về mặt chất lượng và giá tiền. Giúp khách hàng tiếp cận tới Whey Protein dễ dàng hơn.

 

4. Kết luận về sự phân biệt Whey Protein Concentrate và Whey Protein Isolate

 

Whey protein bao gồm một số loại protein tiêu hóa nhanh như Whey Protein Hydrolyzed đã được thủy phân trước. Ngoài ra có hai dạng phổ biến là Whey Protein Isolate và Whey Protein Concentrate.

 

Whey Protein Isolate trải qua quá trình xử lý khác với Whey Protein Concentrate, dẫn đến WPI chứa nhiều protein hơn với ít carbs và chất béo hơn trong mỗi khẩu phần.

 

Tuy nhiên, những khác biệt về dinh dưỡng này là nhỏ và không có sự hỗ trợ mạnh mẽ cho các tác dụng khác nhau của hai loại whey protein này.

 

Whey Isolate có thể là một lựa chọn tốt cho những người đang cẩn thận hạn chế lượng chất béo, carb hoặc lactose, mặc dù dạng whey này thường đắt hơn.

 

Dùng Whey Protein Concentrate với liều lượng cao hơn một chút có thể dẫn đến việc nhận được tổng lượng protein tương tự như bạn nhận được từ sản phẩm whey Isolate, thường với chi phí thấp hơn.

 

Bất kể bạn sử dụng loại nào, whey là một loại protein chất lượng cao có thể giúp bạn đạt được mục tiêu lượng protein hàng ngày.