Beta Alanine là một acid amin không thiết yếu
, Chúng không dùng trong quá trình tổng hợp Protein trong cơ bắp
. Nhưng tại sao chúng lại được nhiều người nhắc đến và sử dụng. Chúng Hoạt động và công dụng giống như một pre-workout, nhưng cách sử dụng cũng như cơ chế có phần khác biệt, với khả năng chống mỏi cơ hữu hiệu của nó sẽ là giải pháp được các gymer tin dùng. Beta alanine được sử dụng chủ yếu là để tăng dự trữ carnosine bên trong cơ thể. carnosine có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên cơ thể, nhưng đặc biệt tập trung nhiều ở các nhóm hay mô cơ thuộc tuýp 2, dạng cơ bắp có khả năng co giật nhanh mà mạnh, nơi mà acid lactic thường xuyên được tiết ra để hãm bớt sự hoạt động quá độ của tế bào cơ. Liệu pháp chống mỏi cơ hoàn chỉnh một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung beta alanine tinh chất trong suốt 10 tuần liên tiếp làm gia tăng đáng kể lượng carnosine dự trữ bên trong các bó cơ lên đến hơn 80%. như một “hệ đệm” bổ sung ion h+ cần thiết khi vận động mạnh, lượng carnosine này sẽ “trực chờ” sẵn và được giải phóng ngay khi cơ bắp có triệu chứng mệt mỏi khi vận hành với cường độ cao. ion h+ được giữ cân bằng, ph ổn định cũng ức chế quá trình tổng hợp acid lactic và do đó làm chậm lại hiện tượng mỏi cơ. (Nguồn nghiên cứu) người luyện tập thể hình cũng như các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng beta alanine như một loại pre-workout bổ sung trước các buổi tập, giúp nâng cao hiệu quả luyện tập và đẩy nhanh quá trình hình thành các nhóm cơ.
Cách sử dụng beta alanine dung nạp hiệu quả nhấ
t Sử dụng beta alanine hiệu quả nhất không phải là 1 giờ hay 30 phút trước buổi tập, mà theo các chuyên gia, loại amino acid này nên được dùng theo từng lượng nhỏ và chia ra nhiều khung giờ trong một ngày hơn là tập trung lượng lớn vào một thời điểm. Cụ thể, liều lượng khuyên dùng trung bình là 1,6 gram cho mỗi 3 giờ đồng hồ kéo dài ít nhất trong 4 tuần đầu tiên. người dùng sau đó có thể thay đổi dần cho đến khi đạt được liều lượng cũng như thời gian phù hợp. nhu cầu beta alanine hằng ngày trong khoảng từ 3.2 đến 6.4gram. một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng liều lượng 4gram/ngày là phù hợp cho đối tượng là vận động viên đô vật và cầu thủ bóng đá. Ngoài ra, sử dụng liều lượng cao hơn không mang lại hiệu quả gì và cũng không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Những điều lưu ý khi sử dụng Beta Alanine
Beta alanine tinh chất có khả năng dung nạp tốt vào cơ thể mà không có biểu hiện gì đặc biệt bên ngoài. tuy nhiên, một vài trường hợp khác có thể gây ngứa ran hoặc cảm giác tê ở vùng da sau khi sử dụng hàm lượng cao. Phản ứng dị cảm hay mẫn cảm này chỉ mang tính tức thời rất bình thường và vô hại.
Có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, thường là tứ chi. điều này đôi khi lại tạo cảm giác thích thú cho người dùng vì họ cảm nhận được tác động của sản phẩm trên cơ thể ngay khi sử dụng.