Creatine là gì? Những Điều Bạn Cần Biết Về Creatine

Thứ 5 | 20/05/2021 - Lượt xem: 312

I. CREATINE LÀ GÌ?

 

Creatine là thực phẩm bổ sung cải thiện hiệu suất hoạt động của cơ bắp. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể tăng khối lượng cơ bắp cũng như sức mạnh cơ bắp.

 

Creatine là một chất có trong tự nhiên và được tìm thấy trong các tế bào cơ. Nghiên cứu đã chỉ ra Creatine giúp cơ bắp của bạn sản sinh năng lượng trong quá trình tập luyện cường độ cao.

 

Khoảng 95% creatine trong cơ thể bạn được lưu trữ trong cơ bắp dưới dạng Phosphocreatine. 5% còn lại được tìm thấy trong não, thận và gan của bạn. Khi bạn nạp Creatine, một lượng Phosphocreatine sẽ được lưu trữ trong các tế bào cơ của bạn.

 

Đây là một dạng năng lượng được dự trữ trong các tế bào, nó giúp cơ thể sản sinh được nhiều phân tử năng lượng cao gọi là ATP. Nếu bạn nào chăm chỉ học sinh học cấp 3 hẳn cũng đã nghe thấy ATP rồi.

 

Creatine cũng có tác động đến một số hoạt động của tế bào có liên quan đến việc tăng khối lượng cơ, tăng sức mạnh và tăng khả năng hồi phục cơ bắp.

 

Tóm lại, Creatine là một chất tự nhiên được tìm thấy trong các tế bào cơ. Đây là TPCN phổ biến nhất để tăng sức mạnh, sự dẻo dai khi tập gym cũng như tăng khả năng hồi phục cơ bắp.                          

 

II.  LỢI ÍCH CỦA CREATINE ĐỐI VỚI NGƯỜI TẬP LUYỆN 

 

◾️ Hỗ trợ tăng cơ bắp - cơ nạc 

◾️ Chống mất cơ tối đa 

◾️ Giúp tế bào cơ sản sinh ra nhiều năng lượng hơn 

◾️ Cải thiện hiệu suất tập luyện cường độ cao 

◾️ Làm giảm mệt mỏi 

◾️ Giúp giảm lượng đường trong máu hiệu quả

 

III. NHỮNG LOẠI CREATINE PHỔ BIẾN NHẤT TRÊN THỊ TRƯỜNG 

 

1. CREATINE MONOHYDRATE

 

Là loại creatine được sử dụng nhiều nhất và đáng tin cậy nhất cho đến thời điểm hiện nay được hỗ trợ qua hàng trăm nghiên cứu. Không có 1 dạng nào khác của creatine được cho là hiệu quả hơn cả creatine monohydrate.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra Creatine Monohydrate là dạng Creatine giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sức bền, hiệu suất tập luyện và cải thiện sức khỏe tốt nhất.

 

Có 2 dạng Creatine Monohydrate phổ biến nhất đó chính là:

 

◾️ Creatine Khan: Phân tử nước trong Creatine Monohydrate đã được loại bỏ hoàn toàn. Việc loại bỏ nước làm tăng lượng Creatine trong mỗi liều dùng. Creatine Khan có 100% Creatine theo trọng lượng còn monohydrate Creatine chỉ có khoảng 90% Creatine.

◾️ Creatine Micronized: Là dạng Creatine được sản xuất bằng việc phá vỡ những mảnh Creatine để có được những mảnh nhỏ hơn là tăng khả năng hòa tan trong nước đồng thời cũng làm khả năng hấp thụ vào trong cơ thể tốt hơn.

 

2. CREATINE MAGNAPOWERTM

 

Là 1 loại Creatine liên kết với Magie tinh khiết, do đó giúp tăng cưởng khả năng tính khả dụng của Creatine và magie là 1 chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ bắp và chịu trách nhiệm việc hydrate hóa tế bào.

 

3. CREATINE AKG

 

Là dạng Creatine liên kết với AKG (hay alpha-ketoglutarate), 1 tiền chất của Glutamine. Các liên kết giúp tăng cường khả năng sự hấp thu creatine cũng như cung cấp creatine, 1 axit amin quan trong cho việc tăng trưởng và phục hồi cơ bắp.

 

4. CREATINE PHOSPHATE

 

Là creatine liên kết với gốc phosphate hoặc các dạng phổ biến nhất của phosphorous. Đó là các anion trong tế bào có nhiều nhất trong cơ thể. Nó rất quan trọng trong cấu trúc màng tế bào, vận chuyển và trao đổi năng lượng.                                                                                                                                                                                                

 

IV. CÁCH SỬ DỤNG CREATINE HIỆU QUẢ NHẤT 

 

Để đạt lợi ích lâu dài tối đa, GymStore khuyên bạn nên sử dụng đều đặn 5g Creatine mỗi ngày là đủ, bạn có thể dùng bất cứ lúc nào trong ngày, không nhất thiết phải là trước ăn/sau ăn hay trước tập/sau tập. Hãy đơn giản hóa vấn đề thôi, tập luyện nên thật vui và đơn giản chứ không nên quá phức tạp.

 

CÁCH NẠP CREATINE CHO TỪNG TẠNG NGƯỜI: 

Dưới 70kg - Tối đa 5G/ngày 

Từ 70kg đến 90kg - Tối đa 8G/ngày 

Từ 90kg đến 110kg - Tối đa 11G/ngày 

 

Đừng quên rằng chế độ dinh dưỡng từ thịt, rau, cá, trứng, cơm, khoai… cũng góp phần cực kỳ quan trọng để tối ưu khả năng phát triển cơ bắp, và thực phẩm bổ sung chỉ mang tính chất hỗ trợ mà thôi, nên hãy cân bằng mọi thứ và biết dành sự ưu tiên cho các loại thực phẩm cần thiết nhé.

 

V. CÂU HỎI NHIỀU NGƯỜI THẮC MẮC NHẤT 

 

1. Đang trong quá trình giảm cân giảm mỡ hoặc cutting thì có được dùng Creatine không? 

 

Câu trả lời chắc chắn là có. Nguyên lý hoạt động của Creatine là giữ nước trong tế bào khiến cơ bắp được phồng và nở ra cực đại điều mà ít ai muốn trong giai đoạn cutting hoặc. Trong thực tế, rất nhiều người vẫn dùng Creatine trong giai đoạn Cutting và vẫn có được hiệu quả rất tốt. 

 

Trong giai đoạn Cutting, bạn không chỉ giảm mỡ, mà điều đáng quan trọng đó chính là bảo toàn được lượng cơ bắp bạn đang có. Trong thời gian tăng cơ giảm mỡ, không nhiều thì ít cơ bắp của bạn sẽ mất đi và giảm theo trong lượng cơ thể. Đây là lúc Creatine sẽ giúp bạn giữ lại phần cơ đó cho bạn 

 

Cơ chế hoạt động của Creatine nhưng một bức tường bảo vệ, đồng thời hỗ trợ sửa chữ cơ bắp và hạn chế việc mất cơ trong quá trình Cutting. Cơ bắp bị mất nước sẽ đến tình trạng phân hủy càng nhanh. Cho nên dù là giai đoạn nào thì Creatine cũng là một lựa chọn đúng đắn của bạn.