CÓ NGUY HIỂM KHI SỬ DỤNG QUÁ NHIỀU OMEGA-3 ?

Thứ 5 | 20/05/2021 - Lượt xem: 369

Omega-3 mang lại rất nhiều hiệu ứng tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, dầu cá cũng vậy. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng quá nhiều Omega-3.

 

 

 

I. UỐNG OMEGA-3 QUÁ LIỀU LÀ NHƯ THẾ NÀO ?

 

Khi bổ sung Omega-3, các bạn cần quan tâm đến hàm lượng DHA và EPA là bao nhiêu. Tùy thuộc vào hàm lượng của EPA và DHA cũng như tùy vào nhu cầu, thể trạng của mỗi người mà việc sử dụng Omega-3 sẽ khác nhau.

Chúng ta nên bổ sung tối thiểu 250mg và tối đa 3000mg EPA và DHA kết hợp trong mỗi ngày.

 

Theo cơ quan An toàn thực phẩm Châu Âu, bổ sung axit béo Omega-3 an toàn ở liều dưới 5000mg/ngày. Nếu gặp phải các triệu chứng nói trên các bạn có thể tham khảo ý kiến bác sỹ để giảm liều dùng xuống. Như vậy, uống Omega-3 quá liều là khi bạn dùng trên 5000mg/ ngày.

 

 

 

II. TÁC DỤNG PHỤ CỦA OMEGA-3 KHI UỐNG QUÁ NHIỀU

 

Mặc dù có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng không tốt. Nếu sử dụng quá nhiều Omega-3 bạn sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ không mong muốn như:

 

- Tăng đường huyết: Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng khi bổ sung quá mức Omega-3 vào cơ thể sẽ khiến cho lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tăng cao. Khi bạn sử dụng 8g Omega-3 mỗi ngày và liên tục trong 8 tuần thì người bị tiểu đường tuýp 2 sẽ có lượng đường tăng lên 22%.

 

- Hạ huyết áp: Dầu cá Omega-3 có tác dụng hạ huyết áp. Tuy nhiên nó chỉ có ý nghĩa đối với người cao huyết áp và sử dụng đúng liều lượng. Còn với những người có tiền sử huyết áp thấp nếu sử dụng không đúng cách rất có thể gây nên những nguy hiểm không đáng có.

 

- Tăng cân: Dầu cá có chứa lượng chất béo cao và giàu năng lượng. Khoảng 4,5 g Omega-3 đã có tới 40 kcal. Nếu sử dụng quá nhiều Omega-3 các bạn sẽ có thể bị tăng cân mất kiểm soát.

 

- Mất ngủ: Omega-3 có tác dụng cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, nó chỉ đúng khi bạn sử dụng với liều lượng phù hợp. Trong một vài trường hợp, sử dụng quá nhiều Omega-3 có thể dẫn tới cản trở giấc ngủ. Tuy nhiên vẫn cần thêm các nghiên cứu để có thể làm rõ hơn vấn đề này.

 

- Tiêu chảy: Đây là một tác dụng phụ thường gặp nhất nếu bạn sử dụng quá mức Omega-3. Ngoài ra, một số người còn có thể gặp phải tình trạng đầy hơi.

 

- Chảy máu: Từ 52 nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông ở người lớn, nhưng từ đó lại tăng nguy cơ chảy máu như chảy máu cam, chảy máu chân răng… Lời khuyên cho bạn là nếu sắp phải trải qua quá trình phẫu thuật thì nên ngừng sử dụng dầu cá.

 

- Ngộ độc vitamin A: Một số loại Omega-3 thường đi kèm vitamin A. Khi bổ sung quá liều omega 3, lượng vitamin A vì thế cũng tăng theo nên rất dễ gây ra tình trạng ngộ độc. Khi bị ngộ độc vitamin A sẽ có các dấu hiệu như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, kích ứng da, đau khớp… Lâu ngày, có thể dẫn tới tổn thương gan, suy gan.

 

- Trào ngược: Khi dùng quá liều omega 3 bạn có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng trào ngược như: Ợ hơi, buồn nôn, bụng cồn cào… Trong một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chất béo có khả năng gây khó tiêu. Duy trì liều vừa phải và sử dụng cùng với bữa ăn thường có tác dụng giảm trào ngược và các triệu chứng kèm theo.

 

Trên đây là những tác dụng phụ khi bạn sử dụng quá nhiều Omega-3-6-9. Hi vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp bạn sử dụng dầu cá một cách khoa học hơn để nhanh chóng có được thân hình như ý !