CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG ( SUPPLEMENT)

Thứ 5 | 01/07/2021 - Lượt xem: 559

CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ SUNG ( SUPPLEMENT)
Lưu ý : nên mua những gì mình cần và hợp với túi tiền ,không nên nghe nhiều shop quảng cáo công dụng thần kì để rồi một ngày nhận ra chỉ là đem tiền quăng xuống sông vì thực phẩm bổ sung cũng chỉ là bổ sung thêm dinh dưỡng như thức ăn nước uống hằng ngày mà thôi.

• WHEY PROTEIN
Whey protein nằm ở vị trí đầu tiên, và nó cũng là supplement đầu tiên bạn nên sử dụng hoặc nếu hạn hẹp tiền thì bạn chỉ cần sử dụng whey là đủ. Vì sao? Whey protein quan trọng trong việc cung cấp nhanh 1 lượng protein tinh khiết hấp thụ nhanh cho cơ thể ngay sau khi dùng. Protein có tác dụng trong việc tái tạo và phục hồi cơ bắp, ngoài ra nó còn có khả năng gia tăng thêm năng lượng. Cho nên dùng whey protein sau khi tập xong trong vòng 10 ~ 30' sẽ tăng khả năng phát triển cơ bắp

• DẦU CÁ (Fish oil)
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích khi ăn mỡ cá như cá hồi, cá ngừ hay các loại cá biển. Tuy nhiên, nguồn cung cấp từ việc ăn cá thật sự không khả thi và khá mắc tiền. Do đó dầu cá ở dạng viên bổ sung, cung cấp tỷ lệ hoàn hảo các Omega-3 trong dạng viên tinh khiết nhất và hàm lượng lớn nhất có thể. Axit béo Omega-3 trong dầu cá hỗ trợ lưu thông máu để cho phép chất dinh dưỡng như Protein (đạm) và Carbohydrate (tinh bột) xây dựng cơ bắp và phục hồi cơ bắp. Omega-3 cũng có thể giúp giảm béo thông qua việc tăng tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Ngoài ra Omega-3 trong dầu cá còn có tác dụng bôi trơn khớp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

• MULTI VITAMIN
Nếu chế độ ăn uống của bạn chưa đầy đủ chất thì multivitamin có thể phần nào lấp đầy những khoảng trống dinh dưỡng từ việc thiếu ăn. Multivitamin là một hỗn hợp nhiều vitamin và khoáng chất bổ sung. Bạn không cần phải uống mỗi ngày nếu bạn ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhưng bạn nên nhớ là cơ thể có thể tự tạo ra VITAMIN nhưng không thể tự tạo ra KHOÁNG CHẤT, và việc thiếu khoáng chất hay vitamin cần thiết thì việc giảm mỡ hay xây dựng cơ bắp sẽ trở nên rất khó khăn.

• BRANCHED CHAIN AMINO ACIDS (BCAAs)
BCAAs có những amino thiết yếu như leucine, isoleucine và valine giúp cải thiện đáng kể về việc tăng mật độ cơ bắp và tốc độ hồi phục cơ bắp. Những amino này cũng có trong các loại thực phẩm chúng ta ăn. Những amino này được sử dụng để giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ protein để đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ bắp. Vì thế BCAAs là 1 trong những supplement quan trọng sau Whey

CHẤT HỖ TRỢ GIẢM MỠ 
1. CLA - Conjugated linoleic acid : Được tìm thấy từ thịt và các sản phẩm từ sữa. Trên thị trường có dạng viên hoặc dạng lỏng. CLA tác động tới các enzym của cơ thể là lipoprotein lipase và hormon nhạy cảm với lipase, sẽ làm ngăn chặn sự hấp thu chất béo và tăng tốc độ đốt mỡ. Liều dùng : Một ngày nạp khoảng 3-6 gram CLA chia làm 3 lần uống cùng với bữa ăn. Tác dụng phụ : chưa có tác dụng phụ nào được liệt kê cụ thể. 
2. L-Carnitine : Đốt cháy mỡ trong cơ thể - Tăng cường phục hồi - Làm giảm đau nhức cơ bắp - Bảo vệ tim L-Carnitine đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển chất béo vào ti thể -> tăng cường sự oxy hóa chất béo. L-Carnitine được tìm thấy nhiều trong thịt bò, trái bơ, và hạt đậu nành, nhưng hàm lượng là rất ít 100g thịt bò lean đã nấu chứa khoảng 56-162 miligram L - carnitine, nên để đạt được hiệu quả cao nhất có lẽ bạn nên bổ sung thêm từ supplement. Liều dùng khoảng 2-3 gram 1 ngày, cùng với bữa ăn . Tác dụng phụ : Có rất ít tác dụng phụ tiêu cực từ bổ sung L-carnitine ở liều hợp lý. Nó có thể gây buồn nôn, đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy khi dùng liều lượng cao. tác dụng phụ hiếm gặp có thể bao gồm yếu cơ ở bệnh nhân tăng urê huyết, và co giật ở những người bị rối loạn co giật.